กฎระเบียบการแต่งหน้าวันรับปริญญา ไม่ได้มีการเขียนระเบียบตายตัวแบบการแต่งกายหรือการทำผม ซึ่งแน่นอนว่า ร้านแต่งหน้า ผู้รับปริญญาเองสามารถแต่งหน้าเองก็ได้ ถือเป็นเรื่องของความพึงพอใจส่วนตัว แต่ช่วยละเอียดอ่อนในเรื่องของความเหมาะสมในการแต่งหน้าด้วย เพราะการรับปริญญาถือเป็นพิธีการที่มีเกียรติ กฎระเบียบการแต่งหน้าวันรับปริญญา  ถึงแม้จะไม่มีกฎตายตัว แต่ต้องระวังความเข้มของสีปาก สีแก้ม สีตา และความหนาของขนตาปลอม ไม่ให้หนาเป็นแพจนเกินงาม หน้าเข้มเกินไปจนดูแก่

กฎระเบียบการแต่งหน้าวันรับปริญญา ในการติดขนตา ทำให้ ม.รายคำแหงกับ ม.ศิลปากร ออกกฎห้ามติดขนตาปลอมกันไปแล้ว การแต่งหน้าวันรับปริญญาของผู้ชาย ควรแต่งให้พอดีกับความเป็นชาย รวมถึงผู้ชายที่ไม่ใช่ชายจริง หญิงแท้ ควรแต่งกายให้ถูกระเบียบ และถูกกฎระเบียบการแต่งหน้าวันรับปริญญา โดยต้องคำนึงถึงเวลาในการซ้อม เวลาในการเตรียมตัว เวลาในการแต่งหน้า ในวันซ้อมกันวันจริงมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด การตรงต่อเวลาเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ยิ่งถ้าผู้รับปริญญาจ้างช่างแต่งหน้ามา เป็นกลุ่มซึ่งรวมเพื่อนไว้หลายคน นั่นคือความรับผิดชอบของเราต่อการนัดช่างแต่งหน้า กรณีที่ผิวหน้าของคุณมีอาการแพ้บ่อยหรือมีอาการแพ้เครื่องสำอาง อาจต้องพกโฟมล้างหน้าไปด้วยเพื่อสามารถล้างหน้าให้สะอาดและแป้งเด็กสามารถช่วยคุณได้ อย่างน้อยคุณก็ถูกกฎระเบียบการแต่งหน้าในวันรับปริญญา การรับปริญญาแต่งหน้าอย่างไรให้สวยสะดุดตา แน่นอนว่าผิวหน้าต้องเรียบเป๊ะ รูขุมขนไม่เยอะ หน้าไม่ตกกระ ฝ้าไม่ขึ้น เคล็ดลับสำหรับคนที่ใต้ตาคล้ำต้องใช้มันฝรั่งฝานเป็นแผ่นบางแปะลงที่ใต้ตา ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที เพราะหน้าจะต้องไม่หมอง และสำหรับคนหน้ามัน  ใช้มะเขือเทศสับมาละเอียดพอสมควรมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีเช่นกันก่อนนอน ถ้าสำหรับคนเป็นผิวที่มีอาการแพ้ง่าย อักเสบ ควรพอกน้ำผึ้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก และสุดท้าย คนผิวแห้ง ต้องใช้โยเกิร์ตมาพอกหน้าและทิ้งไว้เวลาเดียวกันกับสูตรอื่นแล้วแน่นอนว่าวันรับปริญญาผิวหน้าเนียนหน้าสวย เครื่องสำอางติดทนนาน

สิ่งที่ยากต่อการแต่งหน้าในวันรับปริญญา คืออากาศที่ร้อน อบอ้าว ดังนั้นสิ่งสำคัญ สิ่งจำเป็นที่สุดที่ต้องพกไปคือพัดลมมือถืออันเล็ก ๆ พกติดตัวไว้ตลอด เพื่อเป่าหน้าให้มีความเย็น และยังทำให้เหงื่อแห้งไวขึ้นมากอีกด้วย หน้าต้องติดทนนาน เหมาะแก่การถ่ายรูป สามารถถ่ายรูปแล้วขึ้น ไม่ใช่ดับ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการแต่งหน้า