เมื่อพูดถึง คำว่า “โฆษณา”  หลายท่านรับรู้ได้ทันทีว่า คือ การป่าวประกาศให้ผู้บริโภคอย่าง เราๆ ท่านๆ ทั้งหลายให้รู้จักสินค้าชนิดนี้ รู้ว่า สินค้าตัวนี้ คืออะไร ใช้อย่างไร สรรพคุณเป็นเช่นไร แต่ด้วยที่ตลาดการแข่งขันในยุคนี้เปลี่ยนไปจากแต่ก่อน  ตลาดมีคู่แข่งมากขึ้นจนผู้บริโภคมีสิทธิ์เลือกสินค้าได้อย่างสบายใจ เพราะรู้ว่า อย่างไรก็มีสินค้าที่ตนต้องการเสมอ ด้วยเหตุนี้ วิธีการเข้าถึงการรับรู้ของผู้บริโภคจึงเปลี่ยนไปเช่นกัน   ก็ด้วยที่การเข้าถึงผู้บริโภคนี้แหละคือปัจจัยสำคัญของการเอาชนะคู่แข่งขันในตลาดสินค้า  การโฆษณาแบบตรงๆ เดินไปอธิบายให้ผู้บริโภครู้จักสินค้าจึงไม่ใช่วิธีการที่ดีนั้น เพราะบางครั้งวิธีการโฆษณาตรงๆเช่นนี้ก็ทำให้เกิดการลงทุนที่สูงแต่ได้ผลตอบแทนที่ไม่คุ้มค่า   ฉะนั้นแล้ว ในการแข่งขันบางสถานการณ์ การใช้วิธีโฆษณาแฝงจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากกว่า และเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้ผู้บริโภครู้จักสินค้าเราได้มากกว่าโดยไม่ต้องลงทุนมากมายอะไรเลย

คอร์สเรียนแต่งหน้า  ถือได้ว่าเป็นคอร์สเรียนที่สาวๆ ยุคนี้ให้ความสำคัญและให้ความสนใจกันมาก  เพราะการเรียนแต่งหน้า เป็นการเรียนที่ทำให้สาวๆ เกิดความรู้ที่จะทำให้ตัวเรากลายเป็นคนสวย ใส และดูดี ด้วยความอยากสวยและอยากดูดีนี้แหละคือตัวเรียกความสนใจให้มีลูกค้ามาสมัครเรียนกันอย่างมากมาย  แน่นอน การเรียนแต่งหน้า ต้องมีอะไรเป็นเครื่องมือสำคัญในการเรียนล่ะ  ก็หนีไม่พ้น เครื่องสำอาง  เครื่องสำอางที่ผู้เรียนต้องใช้ในการเรียน  เครื่องสำอางที่ผู้เรียนได้สัมผัส ได้รู้จักชนิด สี กลิ่น ความนุ่ม ความหอมที่สัมผัสลงบนใบหน้า  ได้รู้สึกแม้กระทั่งคุณสมบัติของเครื่องสำอางชนิดนี้ หรือบางครั้งก็รู้ถึงราคาและแหล่งซื้อเลยทีเดียว

หากคิดแบบผิวเผียน เราก็จะมองคอร์สเรียนแต่งหน้า เป็นเพียงการสอนให้ความรู้อย่างหนึ่งที่มีผู้สอน และผู้เรียน ซึ่งทั้งผู้สอนและผู้เรียนต่างมุมเน้นให้ความสำคัญกับวิธีการแต่งหน้า  แต่งอย่างไรให้สวย ให้เหมาะกับใบหน้า ให้เน้นจมูก ปาก คิ้ว ตา แก้ม ให้แต่งแล้วออกมาสะกดสายตาทุกคนที่เดินผ่าน  แต่หากเรามองอย่างลึก มองให้มากกว่าที่เห็นและลองคิดดูแบบถี่ถ้วน จะเห็นได้ว่า การเรียนแต่งหน้า  ที่ผู้สอนได้ให้เครื่องสำอางแก่ผู้เรียนเพื่อใช้ในการสอน  วิธีการเหล่านี้ คือการให้ผู้เรียนซึ่งก็คือผู้บริโภคได้รับรู้ถึงเครื่องสำอางที่นำมาสอน ได้รู้จัก ได้สัมผัสจนเกิดการความชอบจนก่อให้เกิดความเคยชิน และแน่นอนเมื่อจบคอร์สเรียนนี้แล้ว ผู้เรียนก็ต้องซื้อเครื่องสำอางที่ตนได้เรียนมาใช้ในชีวิตประจำวัน เท่ากับว่า คอร์สเรียนนี้แหละคือ การโฆษณาแฝง อันเป็นวิธีการเข้าถึงผู้บริโภคอย่างแนบเนียนและไม่ต้องลงทุนมากมาย ที่สำคัญ เจ้าของสินค้าย่อมมั่นใจอย่างแน่นอนว่า นักเรียนที่เข้ามาเรียนแล้ว เมื่อจบคอร์สเรียนแล้วก็จะกลายจากนักเรียนเป็นผู้บริโภคที่ซื่อสัตย์ต่อสินค้าอย่างแน่นอน